Sự khác biệt luôn làm cho con người ta cảm thấy bị thu hút, những khúc gỗ vô tri được các nghệ nhân thổi hồn đều toát nên một vẻ gọi là dị biệt, dị biệt vì không những chất gỗ tạo nên đã không bình thường mà đường nét chạm khắc tạo nên bởi mỗi nghệ nhân cũng có cái chất riêng không ai giống ai và không một máy móc nào có thể bắt chước được. hôm nay hãy cùng Lộc Tân Cương tìm hiểu về những đường nét trên loại khay trà gỗ nguyên khối cao cấp.

khay trà gỗ nguyên khối với đường nét chạm khác tinh xảo

Bàn trà gỗ nguyên khối chạm hình rồng tinh xảo

Hơn một thế kỉ trước cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra như một bước tiến lớn của nhân loại, từ đó đến nay các sản phẩm công nghiệp với độ chính xác cực cao len lõi khắp các lĩnh vực phục vụ cuộc sống. tuy nhiên chưa bao giờ các sản phẩm công nghiệp thực sự thay thế hoàn toàn được các mặt hàng thủ công mĩ nghệ, đâu đó con người ta vẫn yêu cái nét ngẫu hứng, đậm chất người của các sản phẩm được làm bằng tay của các nghệ nhân, và hiển nhiên trong đó, khay trà gỗ nguyên khối là một sản phẩm mà không có một máy móc nào có thể thay thế được con người trong việc truyền tải cái cảm xúc, cái hồn của của nghệ nhân vào các sản phẩm.

đường nét chạm khắc đơn gian bằng máy

Đường nét chạm khắc đơn giản

Những sản phẩm cao cấp như vậy luôn được qua những bước tuyển chọn và chọn lọc nguyên liệu cẩn thận, tuy nhiên có những lúc sản phẩm đặc sắc nhất lại được tạo nên tự nguyên liệu dị biệt nhất. một gốc cây thô ráp với hình thù kì dị lại là nguồn cảm hứng bất tận để sáng tạo đối với các nghệ nhân, những đường nét lồi lõm bất thường lại trở thành nền tảng tạo ra những chân dung sống động nhất.

Vẻ ngoài kì dị của gỗ nu trước khi trở thành bàn trà gỗ

Sự kì dị của nguyên liệu tạo nên bàn trà gỗ

Nói là các gốc cây kì lạ nhưng đây lại là phần hiếm nhất của các cây gỗ quý, hay còn được gọi là “nu”, nu được hình thành có thể mất cả trăm năm, nguyên nhân thường là do tự nhiên nhưng cũng có lúc do tác động vô tình hoặc hữu ý của con người mà ra. Nu bên ngoài sần sùi, lồi lõm xấu xí như vậy tuy nhiên bên trong lại vô cùng cứng rắn và có các đường vân uốn lượn một cách bất quy tắc.  chính những sự bất thường như vậy mang lại cho gỗ nu một nét đẹp và giá trị vô cùng to lớn.

Các nghệ nhân sau khi nhận được nguyên liệu thì tùy theo hình dáng, tính chất theo đó mặc sức mà sáng tạo. việc tạo thành các tác phẩm nghệ thuật không phụ thuộc vào việc chọn dáng gỗ mà phụ thuộc nhiều vào cảm xúc và trải nghiệm nghề nghiệp của người đó. Từ đó những đường nét chạm khắc tỉ mỉ dần hiện ra trên thân mình các sản phẩm bàn trà gỗ nguyên khối.

đường nét chạm khắc tinh xảo trên bàn trà gỗ nguyên khối

Đường nét nghệ thuật trên một góc bàn trà gỗ

Cảm xúc của một người ảnh hưởng rất nhiều đến đường nét chạm khắc, đường nét thanh thoát, quyết đoán chỉ có được khi lòng người không vướng bận. Niềm vui, nỗi buồn có thể hiện qua độ nông sâu của nét chạm. Trong những lúc thăng hoa, những nghệ nhân có thể tạo ra những tác phẩm để đời hoặc trong lúc tột cùng đau khổ thì thành phẩm tạo ra cũng ẩn hiện nét kì bí.

tác phẩm chạm khắc vô cùng tinh xảo

Nghệ thuật chạm khắc như vẽ trên gỗ

Ngoài cảm xúc thì trải nghiệm nghề nghiệp cũng là thứ tạo nên nét riêng của từng người nghệ nhân, giống như chữ kí, đường nét chạm khắc của mỗi người lại toát nên vẻ đặc trưng riêng, có thể kì dị, có thể thanh cao, cũng có thể bình dân.

sự đặc chưng của từng nét chạm khắc

Sự cuốn hút đến kì lạ của nghệ thuật chạm khắc gỗ

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật thì việc mô phỏng đường nét chạm khắc trên các sản phẩm khay trà gỗ nguyên khối là không khó, tuy nhiên với một chủ đề hay một hình ảnh thì một cái máy chỉ có thể tạo ra một trăm sản phẩm vô hồn như nhau, nhưng dưới bàn tay nghệ nhân thì một hình ảnh đó mỗi lần xuất hiện lại có gì đó khác đi một chút. Người xưa có câu: “ không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, người ta thường cho rằng ý nghĩa của câu nói này là cơ hội không bao giờ tới hai lần, tuy nhiên tôi nghĩ rằng ở một khía cạnh nào đó câu nói này thể hiện sự khác biệt của con người và sự việc xảy ra xung quanh con người, thế giới có gần 8 tỷ người nhưng không ai giống như ai, hay việc hàng ngàn lần bạn bước qua góc phố là hàng ngàn lần bạn nhận ra góc phố lại thay đổi một chút, không giống hôm qua, không giống hôm kia và cũng sẽ không giống ngày mai.

Chính sự khác biệt căn bản đó mà mỗi lần người nghệ nhân sáng tạo ra một tác phẩm cho dù cũng chủ đề, cùng hình ảnh nhưng không có sản phẩm nào giống sản phẩm nào, mỗi sản phẩm lại là một đứa con khắc nhau mà trong nó là toàn bộ tâm tư tình cảm của người nghệ nhân. Đó là lý do vì sao sẽ không bao giờ con người ta ngừng yêu các sản phẩm thủ công, bởi vì không lại đi ai ghét bỏ cái nét đặc trưng của con người.

Tôi tin chắc rằng những ai say mê với vẻ đẹp của các tác phẩm chạm khắc gỗ cũng sẽ thích sản phẩm khay trà gỗ nguyên khối cao cấp cũng như yêu nghệ thuật trà đạo Việt Nam, hay tham gia tìm hiểu cũng như góp ý với Lộc Tân Cương chúng tôi, cám ơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *