Trà Shan Tuyết Là Gì? • Tất Cả Thông Tin Về Chè Shan Tuyết

26/08/2019 10:14 | 9820 |
3 Đánh giá

Trà shan tuyết là gì? Nguồn gốc xuất xứ, khu vực phân bố ở đâu? Quá trình sản xuất, chế biến, cũng như tác dụng mà trà shan tuyết mang lại là gì? Bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về trà shan tuyết tại đây.

 

1. Trà shan tuyết (chè shan tuyết cổ thụ) là gì?


Trà shan tuyết hay chè shan tuyết là loại trà thuộc dòng
trà xanh, cây chè sống trên núi cao, ở Việt Nam chủ yếu phân bố ở vùng Tây Bắc. Búp trà được phủ một lớp lông tơ bên ngoài màu trắng như tuyết nên người dân gọi tắt là chè tuyết hay trà tuyết.

Còn cổ thụ?

Vì những cây trà shan tuyết có sức sống mãnh liệt, có cây 100 năm tuổi, có cây 200 năm tuổi, 300 tuổi đến nghìn tuổi. Cây sống càng lâu thì thân to đến 2 3 người ôm không xuể...nên người địa phương thường gọi là “cụ trà shan tuyết” hay trà cổ thụ là thế.

Những cây trà shan tuyết cổ thụ hơn 200 năm tuổi, thân & cành rất to

Những cây trà shan tuyết cổ thụ hơn 200 năm tuổi, thân & cành rất to

Những cây chè càng lớn tuổi càng hiếm còn những cây từ 20 - 40 tuổi thì nhiều vô kể, những cây nhỏ người ta gọi là "tiểu thụ", những cây này là 1 là do người dân thêm, 2 là những hạt của những cây cổ thụ rơi xuống đất tự đâm chồi nảy lộc.

2. Nguồn gốc của trà shan tuyết


Thật ra đến bây giờ vẫn chưa ai dám khẳng định chắc chắn được nguồn gốc hay biết được “cụ trà” có từ bao giờ. Có người thì bảo nguồn gốc từ Trung Quốc, người thì bảo do người Pháp mang qua trồng vì thấy được dược tính của loại trà này,...và hàng trăm lý do khác nữa mà chưa ai chứng thực cả.

Trà shan tuyết có từ bao giờ là câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải

Trà shan tuyết có từ bao giờ là câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải

Một lần trong chuyến đi thực tế tại xã Tà Xùa, tôi cũng có hỏi nhưng già làng sống tại đây về sự xuất hiện của những cây trà shan tuyết cổ thụ, nhưng rồi...ai cũng cười và lắc đầu "từ khi sinh ra ở đây đã thấy cây chè rồi, chẳng biết có từ khi nào, cây vẫn vậy, không khác mấy, chỉ khác mỗi là cây càng già thì nấm mốc, rông rêu bám trên thân càng nhiều, chả phải tưới tiêu hay phân bón gì cả, ấy vậy mà cây sống biết bao đời nay rồi.".

Xem thêm: Rất ít người biết về Cây Trà Shan Tuyết Cổ Thụ - Bạn là một trong số đó?

3. Khu vực phân bố nhiều trà shan tuyết ở Việt Nam


Trà shan tuyết cổ thụ tồn tại qua rất nhiều thế hệ của người dân tộc Tày, Dao, Mông. Có những vườn chè shan tuyết được người dân phân chia để chăm sóc có tuổi thọ vài trăm năm tuổi, trà shan tuyết có có nhiều ở những vùng núi cao phía Bắc nước ta, cụ thể Suối Giàng, Tà Xùa, Sơn La hay Yên Bái nhưng nhiều nhất là ở vùng chè Hà Giang.
Đặc điểm nhận biết trà shan tuyết với các loại trà khác

Một góc tại vùng chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Một góc tại vùng chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Cây chè tuyết chỉ sống ở vùng Đông Bắc, Tây Bắc ở độ cao từ 800m đến 2000m so với mực nước biển, nơi đây khí hậu quanh mát mẻ, có tháng rét đậm, rét hại, có nơi tuyết rơi vào mùa đông rất khắc nghiệt...ấy vậy đây là điều kiện thuận lợi để cây chè shan tuyết sinh sống, vẫn cho búp đều đặn mà không cần nhiều sự giúp đỡ của con người (tưới tiêu, phân bón hay thuốc trừ sâu), bởi vậy đây cũng là một trong những loại trà được cho là siêu sạch.

Sự khác nhau khi hái trà shan tuyết & hái trà Thái Nguyên

Sự khác nhau khi hái trà shan tuyết & hái trà Thái Nguyên

Khác với các loại trà khác như trà ở Thái Nguyên, trà Lâm Đồng,...đều nhỏ bé, cao tầm ngang ngực là chủ yếu, khi hái người dân cũng chỉ đứng dưới đất mà hái. Còn trà shan tuyết cây cao và to hơn nhiều lần, cây nhỏ thì ngang ngực, có cây cao vài mét, chục mét hay có những cây tận rừng sâu người ta khám pha ra cao đến 20 – 30 mét...Và để hái trà shan tuyết người dân phải trèo lên cây, lên cành để mà hái vô cùng vất vả.

Bạn có thể thấy những búp trà shan tuyết có một lớp lông mao trắng bao phủ

Bạn có thể thấy những búp trà shan tuyết có một lớp lông mao trắng bao phủ

Lá trà shan tuyết cũng rất khác biệt mà không loại trà nào có được. Lá chè được phủ một lớp lông mao màu trắng (nên gọi là trà shan tuyết – shan là núi, tuyết là những cánh trà có lông trắng như tuyết).

4. Quy trình chế biến trà shan tuyết


Quá trình chế biến chè shan tuyết được tóm tắt qua 5 bước như sau:

 Thu hái: Người dân phải dậy sớm & trèo tận lên những ngọn cây để hái được những búp trà non nhất, có như vậy trà mới đạt chất lượng cao nhất.

Bà con hái trà shan tuyết vào buổi sáng sớm

Bà con hái trà shan tuyết vào buổi sáng sớm

 Làm héo: Búp trà shan tuyết được mang về đổ ra cái nia nhỏ rồi cho vào chảo gang hoặc ống sào để làm héo.

 • Đối với làm trên chảo gang: cho trà vào chảo gang lớn trên bếp củi, quá trình sao trà chỉ làm bằng tay, có thế thì mới cảm nhận được độ nóng của lửa.
 • Đối với ống sào: cho trà vào ống sào ở nhiệt độ cao.
   

Xem thêm:

Sản phẩm chè Tà Xùa Sao Chảo truyền thống

Sản phẩm chè Tà Xùa (Sao máy)

Quá trình làm héo này giúp làm bay hơi đi một phần nước và mùi hăng, đồng thời tạo hương thơm ban đầu cho trà. Quá trình này đòi hỏi người phải có kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ (giảm nhiệt hoặc giảm lửa).

Sao chè tuyết bằng tay trên chảo gang truyền thống

Sao chè tuyết bằng tay trên chảo gang truyền thống

Sao chè shan tuyết bằng lò quay

Sao chè shan tuyết bằng lò quay

 Sao trà - Vò trà: Khi cánh trà dần mềm tơi như sợi bún thì lại đổ ra nia và tiến hành vò trà, vò cho đến khi cánh trà săn và bện lại với nhau, đồng thời tiếp tục sao trà để cánh trà khô lại đến khi cánh trà giòn và xốp là đạt yêu cầu.

Trà shan tuyết thành phẩm

Trà shan tuyết thành phẩm

 Thành phẩm: Loại bỏ những vụn trà sau đó đóng gói trong những túi lớn hút chân không (từ 25kg – 30kg) để vận chuyển. Để bán ra thị trường, chuẩn nhất là chiết từ những bao lớn ra thành những túi hút chân không nhỏ như 100g, 200g hay 500g.

5. Các loại trà shan tuyết ngon & nổi tiếng ở nước ta

 • Trà shan tuyết Tà Xùa (Xem chi tiết tại đây)
 • Trà shan tuyết Suối Giàng (Xem chi tiết tại đây)
 • Trà shan tuyết Hà Giang (Xem chi tiết tại đây)
   

Đây là 3 loại trà shan tuyết được nhiều người sành trà đánh giá là tuyệt phẩm (cũng phải tùy vào phương pháp chế biến của nghệ nhân hay nguồn nguyên liệu của trà).

6. Giá trà shan tuyết bao nhiêu tiền 1kg trên thị trường hiện nay?


Trà shan tuyết có số lượng ít hơn so với những dòng trà Thái Nguyên hay Ô Long, điều kiện thu hái cũng khó & khác nghiệt nên giá của nó vô cùng đắt là điều dễ hiểu. Giá có thể giao động từ 800.000đ đến hơn 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu hay hàng trăm triệu đồng cho 1 cân chè đều có đủ cả, giá trà phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây:

Tùy vào công đoạn & phương pháp làm trà shan tuyết


Giá trà làm bằng phương pháp thủ công truyền thống sẽ cao hơn một chút so với phương pháp công nghiệp.

Cứ một mẻ chè làm bằng máy mất khoảng 30 - 40 phút, đối với sao truyền thống thì phải tầm 2 giờ đồng hồ...đó chính là lý do những chiếc chảo (phương pháp truyền thống là sao chè thủ công bằng chảo) dần biến mất.

Trà shan tuyết sao chảo & sao máy

Trà shan tuyết sao chảo & sao máy

Và hiện nay, người dân cũng dần chuyển sang dùng máy thay vì làm thủ công để tiết kiệm được thời gian, công sức và cho ra chất lượng cũng không kém cạnh phương pháp truyền thống. Tuy nhiên vẫn còn những gia đình tiếp tục giữ nét truyền thống, làm trà từ 100% phương pháp thủ công truyền thống để cho ra đời những sản phẩm ngon & khác biệt.

Không những vậy, phương pháp làm trà shan tuyết có thể là chế biến thành trà xanh, trà trắng hay hồng trà. Thường thì giá của bạch trà là đắt nhất, sau đó đến hồng trà và cuối cùng là trà xanh.

Tùy vào độ hiếm của trà shan tuyết


Trà shan tuyết cho búp nhiều nhất vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Thời điểm này chính là lúc số lượng búp trên cây chè rất nhiều, một cây họ có thể hái đến một giỏ to, thời điểm này khí trời mát mẻ, nhiệt độ cao nhất trong năm nên việc đi lại, hái chè của bà con rất thuận tiện, bởi thế mới có được nhiều chè.

Độ tháng 7 trở đi, mưa phùn và gió rét bắt đầu đến, trong thời gian này, công việc hái chè vô cùng khó khăn, nhiệt độ rất lạnh, mây mù giăng lối lối. Chính vì điều kiện khắc nhiệt nên cây chè sẽ cho búp ít hơn các tháng khác, đồng nghĩa giá của nó bắt đầu tăng nhẹ.

Thời điểm rét đậm, rét hại làm cho việc thu hái trà shan tuyết vô cùng khó khăn

Thời điểm rét đậm, rét hại làm cho việc thu hái trà shan tuyết vô cùng khó khăn

Tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm rét rất đậm, lúc này vì chịu tác động của thiên nhiên khắc nghiệt nên cây chè cho búp rất ít nhưng ngược lại hương vị của nó rất đặc biệt. Bởi vậy, trà shan tuyết cổ thụ thời điểm này là đắc nhất, có thể lên mức hàng triệu đồng 1kg vì hiếm.

Tùy vào mức định giá của cơ sở sản xuất, kinh doanh


Mỗi cơ sở kinh doanh trà shan tuyết sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào công sức, quy mô, thương hiệu doanh nghiệp, thị trường mà doanh nghiệp đưa sản phẩm ra để tiêu thụ, cũng như chất lượng trà mang lại có ngon hay không.

Xem thêm: Bảng giá chè shan tuyết tại Lộc Tân Cương

7. Cách pha trà shan tuyết theo phong cách người sành trà


Video pha trà shan tuyết Tà Xùa của Lộc Tân Cương

Video pha bạch trà shan tuyết Suối Giàng của Lộc Tân Cương

Video pha hồng trà shan tuyết Hà Giang của Lộc Tân Cương

Xem thêm: Hướng dẫn pha trà shan tuyết chuẩn không cần chỉnh

8. Cảm nhận hương vị trà shan tuyết


Trà shan tuyết chế biến theo phương pháp của trà xanh


Sau khi pha nước có màu vàng, trong & sánh. Hương thơm thoang thoảng mùi khói bếp dễ chịu, nhẹ nhàng, phản phất hương thơm của núi rừng. Vị ban đầu sẽ chát êm, lúc sau sẽ có hậu ngọt đọng lại ở cổ họng.

Trà shan tuyết Tà Xùa (Làm theo phương pháp trà xanh, sao chảo truyền thống)

Trà shan tuyết Tà Xùa (Làm theo phương pháp trà xanh, sao chảo truyền thống)

Trà shan tuyết chế biến theo phương pháp của bạch trà 


Khác với phương pháp của trà xanh, thì vị của bạch trà nhẹ nhàng hơn nhiều. Nước khi pha có màu trắng (hơi vàng) & trong. Hương thơm vẫn giữ được hương vị của hoa cỏ núi rừng, vị vô cùng nhẹ nhàng, chát rất êm & hậu ngọt rất sâu.

Bạch trà shan tuyết Suối Giàng (Làm theo phương pháp bạch trà)

Bạch trà shan tuyết Suối Giàng (Làm theo phương pháp bạch trà)

Trà shan tuyết chế biến theo phương pháp của hồng trà


Khác hoàn toàn với 2 phương pháp trên, hồng trà shan tuyết sau khi pha nước có màu nâu đỏ rất đẹp, hương thơm tựa hương của mật ong kết hợp hương trái cây, vị thì hoàn toàn không chát, không gắt & hậu ngọt rất sâu.

Hồng trà shan tuyết Hà Giang (Làm theo phương pháp hồng trà)

Hồng trà shan tuyết Hà Giang (Làm theo phương pháp hồng trà)

9. Trà shan tuyết có công dụng gì?


Trà shan tuyết được xem là loại trà có dược tính rất cao, mang lại nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi. Một số tác dụng của trà như:

 • Hỗ trợ & phòng ngừa bệnh ung thư
 • Giảm mỡ máu trong cơ thể
 • Giảm stress
 • Tốt cho người bệnh tiểu đường
 • Lợi tiểu, bài trừ độc tốt
 • Cải thiện chức năng gan
 • Làm chậm tiến trình lão hóa, giúp đẹp da, xương chắc khỏe
 • Phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi từ trẻ em, người trung niên đến người lớn tuổi
   

Uống trà shan tuyết rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ làm giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả

Uống trà shan tuyết rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ làm giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả

Xem thêm: Tác dụng của trà shan tuyết

10. Cách bảo quản trà shan tuyết đúng cách

 • Cất giữ chè shan tuyết cổ thụ trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt để trà không bị ẩm mốc và giảm tuổi thọ.
 • Bảo quản trà tránh xa các loại mùi mạnh khác xung quanh, vì trà shan tuyết rất dễ hấp thụ các mùi hương gần nó, nhất là những nơi để gia vị nấu ăn, nhà bếp.
 • Tránh xa ánh nắng mặt trời, nhiệt độ mặt trời chiếu vào làm thay đổi vị ngon vốn có của chè shan tuyết.
 • Đựng trà vào hủ thủy tinh hoặc hộp chuyên dụng dành cho trà. Đậy nắp kín sau khi sử dụng và không bỏ vật dụng nào khác như muỗng hoặc cây xúc trà chung trong hộp đưng trà.
   

11. Mua trà shan tuyết ở đâu ngon, chính gốc Tây Bắc?


Mua trà shan tuyết cổ thụ ở đâu chính gốc mà an toàn, chất lượng nhất mà vẫn được vị trà thơm ngon tự nhiên? Hiện nay tại Hà Nội và TP.HCM có rất nhiều cơ sở bán trà shan tuyết uy tín, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cam kết đầy đủ.

Bạn có thể đến Lộc Tân Cương - Nơi bán trà shan tuyết uy tín, đảm bảo chất lượng

Bạn có thể đến Lộc Tân Cương - Nơi bán trà shan tuyết uy tín, đảm bảo chất lượng

Bạn có thể tham khảo 3 loại trà shan tuyết tại Lộc Tân Cương là chè Tà Xùa, hồng trà Hà Giang & bạch trà Suối Giàng, tất cả sản phẩm trà đều: 

 Không chất bảo quản, phẩm màu, chất tạo hương
 
Độ ngon & giá cả ổn định qua các mùa

 
Bạn được pha & uống thử trà shan tuyết miễn phí tại công ty

 
Cam kết đổi trả - hoàn tiền 100% nếu bạn không hài lòng ngay khi gói trà đã bóc ra sử dụng

Xem thêm: Nơi mua trà shan tuyết tại Hà Nội & TP.HCM

12. Ký sự thực tế của Lộc Tân Cương tại những vùng trà shan tuyết tại Việt Nam


Ký sự thực tế tại những vùng chè shan tuyết cổ thụ nổi tiếng ở Tây Bắc của Lộc Tân Cương

Chúc bạn tìm được những thông tin hữu ích về Trà shan tuyết cổ thụ tại bài viết này, xin cảm ơn!

THÔNG TIN TƯ VẤNCỬA HÀNG
○ 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 589 Hoàng Văn Thụ, F.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

 50 Thanh Đa, F.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCMĐIỆN THOẠI
○ Tại Hà Nội:
(024).7301.4747
○ Tại TPHCM:
(028).7300.4747
○ Hotline / Zalo:
0933.862.589ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận