Tìm hiểu Trà shan tuyết là gì?

26/08/2019 10:14 | 3948 |
1 Đánh giá

Trà shan tuyết là gì? Trà shan tuyết (hay chè shan tuyết) là loại trà thuộc dòng trà xanh, búp trà được phủ một lớp lông tơ bên ngoài màu trắng như tuyết nên người dân gọi là chè tuyết. Đặc biệt, trà shan tuyết được hái từ những cây chè cổ thụ cao lớn, từ vài mét đến vài chục mét chứ không thấp bé như những cây chè xanh khác.

 

Tìm hiểu về Trà Shan Tuyết...

1. Trà shan tuyết là gì?     Trà shan tuyết là gì? Trà shan tuyết (hay chè shan tuyết) là loại trà thuộc dòng trà xanh, búp trà được phủ một lớp lông tơ bên ngoài màu trắng như tuyết nên người dân gọi là chè tuyết, nếu viết đầy đủ thì là trà shan tuyết cổ thụ.

Cánh trà shan tuyết - Trà shan tuyết là gì?

(Hình ảnh cận cảnh Cánh trà shan tuyết - cánh trà có một lớp lông trắng)

Tại sao gọi là cổ thụ?

     Vì những cây chè có tuổi thọ cũng từ 200 đến 300 năm tuổi rồi, có cây đến 2 người ôm không xuể...người địa phương thường gọi là "cụ trà shan tuyết, lão trà shan tuyết" là như vậy. Còn những cây từ 20 - 40 tuổi thì nhiều vô kể, người ta còn gọi là "tiểu thụ", những cây tiểu thụ là 1 là do người dân thêm, 2 là những hạt của những cây cổ thụ rơi xuống đất tự đâm chồi nảy lộc.

     Khác với các loại trà khác, bạn thấy các loại trà như trà ở Thái Nguyên, trà Lâm Đồng,...đều nhỏ bé, cao tầm ngang ngực là chủ yếu, khi hái người dân cũng chỉ đứng dưới đất mà hái chứ không như loại trà shan tuyết đây...Để hái trà shan tuyết người dân phải trèo lên cây, lên cành để mà hái rất vất vả (đối với những cây tầm trên trăm tuổi).

Cụ trà shan tuyết ở Suối Giàng - Trà shan tuyết là gì?

(Cụ trà shan tuyết ở Suối Giàng - Yên Bái)

     Đến đây chắc bạn cũng hiểu được trà shan tuyết là gì rồi phải không, à có thể bạn chưa biết, đời sống của loại trà shan tuyết rất mảnh liệt. Ở nước ta, cây chè chỉ sống ở vùng Tây Bắc ở độ cao từ 800m đến 2000m, một số vùng chè shan tuyết nổi tiếng như Suối Giàng - Yên Bái, Tà Xùa - Sơn La, Lũng Phìn - Hà Giang, Tây Côn Lĩnh, Tuyên Quang, Sa Pa - Lào Cai,...những nơi mà khí hậu quanh năm lạnh giá, có nơi tuyết rơi vào mùa đông rất khắc nghiệt...ấy vậy mà cây chè vẫn sống, vẫn cho búp đều đặn, thậm chí cây không cần sự chăm bón, phun thuốc hay tưới tiêu gì cả, nó cứ vậy mà sinh sôi nảy nở, không cần đến sự chăm sóc nào của người dân.

Có người hỏi, thế những cây chè shan tuyết này có từ bao giờ, ai trồng mà bây giờ nó nhiều đến vậy?

2. Trà shan tuyết có từ bao giờ?     Thật ra đến bây giờ vẫn chưa ai dám khẳng định chắc nịch được nguồn gốc hay biết được là "cụ trà" có từ bao giờ. Có người thì bảo nguồn gốc từ Trung Quốc, người thì bảo do người Pháp mang qua trồng vì thấy được dược tính của loại trà này,...và hàng trăm lý do khác nữa mà chưa ai chứng thực cả.

     Một lần trong chuyến đi thực tế tại xã Tà Xùa, tôi cũng có hỏi các cụ sống tại đây về sự xuất hiện của những cây cổ thụ này nhưng rồi...ai cũng cười và trả lời "từ khi sinh ra ở đây đã thấy cụ trà rồi, chẳng biết có từ khi nào, cụ vẫn vậy, không khác mấy, ấy vậy mà qua bao đời nay rồi."

3. Hương vị của trà shan tuyết cổ thụ


 

Trà shan tuyết Tà Xùa sau khi pha - Trà shan tuyết là gì?

(Đây là trà shan tuyết Tà Xùa sau khi pha, nước vàng, vị rất thanh mát, chắc chắn bạn sẽ bị "hạ gục" khi nhấp 1 ngụm đầu tiên...)

     Ngoài sự khác biệt từ ngoại hình, nơi sinh sống, nguồn gốc,...mà khi nhắc đến trà shan tuyết là phải nhắc đến hương vị đặc trưng của nó...

     Vị trà shan tuyết rất thanh, mang đậm hơi thở của vùng cao Tây Bắc, màu nước vàng sánh như mật, khi nhấp một ngụm sẽ cảm nhận ngay mùi thơm ngai ngái của khói bếp đặc trưng mà bất kì ai thưởng thức cũng sẽ dễ dàng bị "khuất phục".

Trà shan tuyết không chỉ là biểu tượng của vùng núi cao Tây Bắc mà còn là niềm tự hào của văn hóa trà Việt ta.Xem thêm:

>>> Mọi thứ về: Trà (chè) shan tuyết cổ thụ - "Lão trà" vùng Tây Bắc

>>> Thông tin về Cây Trà (Chè) Shan Tuyết Cổ Thụ

>>> Những tác dụng thần kỳ của trà shan tuyết cổ thụ

>>> Hương vị trà cổ thụ Tà Xùa: Tình trong từng hương vị

>>> Sản phẩm Trà shan tuyết Tà Xùa 350g của Lộc Tân Cương

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH LỘC TÂN CƯƠNG
Mã Số Thuế: 0312393412
Nhà Máy SX : Xóm Nam Hưng, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Tại Hà Nội:
Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã tư sở 500m)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Tại TP.HCM:
Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM
(Đối diện Trung tâm triển lãm Tân Bình)
(Giờ mở cửa: 8h - 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ làm bình thường)

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
(Đối diện Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa)
(Giờ mở cửa: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ)

ĐT Hà Nội   : 024 7301 4747.

ĐT TP.HCM : 028 7300 4747.

HOTLINE    : 0933 862 589.


Email: loctancuong@gmail.com
Website: loctancuong.com 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận