Bí Quyết: Cách Pha Trà Lài Để Đạt Hương Vị Tối Đa

18/04/2019 12:41 | 7389 |
8 Đánh giá

Nói về cách pha trà lài ngon thì không phải ai cũng biết. Để pha được trà vừa thưởng thức được trọn vị thơm ngon vốn có của trà, vừa giữ được hương thơm thuần khiết, thanh dịu của hoa lài quế thì người thưởng trà nhất định phải nắm được bí quyết pha trà nhài sau đây.

Bật Mí: Cách Pha Trà Lài Thượng Hạng Thơm Ngon Chuẩn Vị

Trà hoa lài thượng hạng Lộc Tân Cương

Hình ảnh Trà ướp hoa lài thượng hạng Lộc Tân Cương

1. Cách pha trà lài


Để có được một ấm chén trà lài ngon thì các bạn phải để tâm đến rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, thời gian, lượng nước ...

Về cơ bản thì cách pha trà nhài gồm các bước sau: 

  • Bước 1: Tráng ấm, chén, dụng cụ pha trà lài

Dùng nước sôi để tráng qua các dụng cụ pha trà, đặc biệt là ấm và chén trà. Mục đích là để tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm chúng.

  • Bước 2: Tráng trà

Sau khi cho 8g trà lài thượng hạng vào ấm trà, ta sẽ dùng nước sôi có nhiệt độ từ 75 – 80oC vào ấm vừa ngập trà. Ngay lập lức rót hết nước trà trong ấm ra tống trà và dùng nước đó để tráng chén trà.

Mục đích của việc này là để là chén trà ấm hơn và thơm trà lài hơn. Nước trong chén trà sẽ đổ hết lên nắp ấm trà để ấm thơm hơn, và mùi hương trà hoa lài quế lan tỏa khắp không gian phòng trà. Giúp người thưởng trà có thể cảm nhận được hương thơm tinh tế, thanh mát của hương hoa, bị kích thích và cuốn hút vào trong tách trà.

Cách pha trà hoa lài ngon

Hình ảnh cách pha trà hoa lài ngon

  • Bước 3: Hãm trà

Nước dùng pha trà lài ở nhiệt độ từ 75 – 80oC. Không nên dùng nước nóng quá vì sẽ làm cháy lá trà, làm trà bị chát đi. Hơn nữa, hương hoa lài rất dễ bị đánh mất khi gặp nhiệt độ cao, do đó nhiệt độ nước pha trà là rất quan trọng.

Rót 200 ml nước vào ấm trà và hãm trong thời gian khoảng 20 – 25 giây. Không nên hãm quá lâu sẽ làm trà bị chát đậm, làm lần hãm trà tiếp theo sẽ bị nhạt đi. Thời gian như vậy là đủ để trà hoa lài ra được vị chát dịu, hậu ngọt sâu riêng biệt của trà thái nguyên.

  • Bước 4: Rót trà

Trước tiên, ta sẽ lắc đều ấm trà rồi rót hết trà từ ấm sang tống trà. Trên tống trà ta sẽ để một cái lọc trà nhằm khi rót trà sang tống sẽ lọc đi những sát trà nhỏ rơi từ ấm ra, làm cho nước trà trong hơn.

Sau đó, rót trà từ tống trà ra từng chén trà nhỏ để mời khách. Chén trà cuối cùng sẽ dùng cho người pha trà.

Video hướng dẫn cách pha trà Thượng Hạng của Lộc Tân Cương

2. Những yếu tố cần chú ý khi pha trà lài

 

Trà


Để có thể pha được tách trà ngon, trước hết phải chọn nguyên liệu thơm ngon đặc biệt. Trà được chọn ở đây là
trà hoa lài thượng hạng, được ướp từ trà móc câu đặc biệt kết hợp với hoa lài quế thơm nhẹ riêng biệt. Lượng trà vừa đủ dùng là khoảng 8g trà hoa lài thượng hạng.

Nước


Đã có trà thì cũng phải chọn nước pha. Dân gian có câu “nhất thủy - nhì trà - tam pha - tứ ấm”. Nước được xem là yếu tố hàng đầu để tạo nên một tách trà ngon. 

Từ xa xưa, các bậc tiền bối thường dùng nước ở thượng nguồn con suối để pha trà. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường dùng nước lọc khoáng chất tinh khiết để pha. Nước này đã được lọc qua máy để loại bỏ các tạp chất, vẩn, cặn, có tính chất không màu, không mùi. Khi pha trà vẫn giữ được vị ngon vốn có và hương thơm thuần khiết của hoa lài quế.

Dụng cụ pha trà hoa lài ngon

Hình ảnh dụng cụ pha trà hoa lài ngon

Dụng cụ trà


Một bộ dụng cụ pha trà lài 
cần có: 1 ấm pha trà, 1 tống chuyên trà, 1 lọc trà, 1 bộ chén trà, 1 thanh kẹp gắp trà và 1 muỗng xúc trà. Để có ấm pha trà ngon, chuẩn theo bàn trà đạo thì bạn nên chọn một bộ ấm tử sa.  

Ấm tử sa là ấm gốm tự nhiên, thành ấm có nhiều lỗ thông khí kép nhỏ li ti để hấp thu hương trà lài, nước trà lâu thiu, không bị rạn nứt vì nóng lạnh tức thời, không bỏng tay và giữ được tinh hoa của trà lài…Dùng lâu ngày, hương trà lài còn đọng lại trong lòng ấm rất thơm.

Nhiệt độ, lượng nước, thời gian và... cái TÂM của người pha trà


Ngoài những thứ cần chuẩn bị cũng như các bước pha trà như trên thì Lộc Tân Cương có một số lưu ý dành cho các bạn như sau:

- Không nên sử dụng nước quá nóng để pha trà lài, việc này sẽ rất dễ làm mất hương lài

- Không nên châm nước ngập ấm trà, chỉ nên châm lưng lưng chừa một khoảng để khi hãm trà thì hương lài sẽ được tích tụ ở khoảng trống này.

- Không nên dùng một ấm đất để pha nhiều loại trà. Ấm đất và đặc biệt là ấm đất tử sa có khả năng lưu hương rất lâu, bởi vậy bạn nên có riêng một ấm đất để pha trà lài hoặc sử dụng ấm sứ, ấm thủy tinh sẽ ít lưu mùi hơn.

- Cuối cùng đó là trà ngon hay không tùy thuộc vào chính bạn, những gì mình nêu trên đều là những yếu tố cơ bản, cảm nhận và kinh nghiệm cá nhân, đơn cử như việc hãm trà thì có một số người bạn mình cho rằng việc này sẽ làm mất hương lài của trà, mình thì không nghĩ vậy. Còn các bạn thì sao? hãy luôn luôn tự thử nghiệm để tìm ra câu trà lời cho mình nhé, trà ngon tại tâm mà! 

3. Thưởng thức trà ướp hoa lài thơm ngon thượng hạng


Sau khi rót trà ra chén, bạn nên dùng ngay để thưởng thức trọn vị thơm ngon của trà lài.

Bạn nên chia tách trà ra làm 3 ngụm để thưởng thức:

  • Ngụm 1: Đưa tách trà lên mũi đưa từ trái qua phải 3 lần để cảm nhận hương thơm của chén trà trước. Sau đó, uống một ngụm nhỏ để hương thơm của trà lan tỏa khắp vòm họng.
  • Ngụm 2: Uống ngụm lớn hơn, gần hết chén trà. Lúc này bạn sẽ cảm nhận một cách rõ nét hương vị thơm ngon, chát dịu, hậu đợm ngọt của trà hoa lài quế.
  • Ngụm 3: Uống nốt phần trà còn lại. Ngụm trà này có tác dụng giúp bạn cảm nhận lại hương vị đậm đà của chén trà.

Khi dùng trà, bạn không nên vội vàng mà phải uống từ từ từng ngụm nhỏ mới có thể cảm nhận được trọn vị thơm ngon của tách trà.

Tách trà hoa lài sau khi pha

Hình ảnh Tách trà hoa lài sau khi pha

Trà hoa lài như một thức uống hảo hạng, kết hợp từ tinh hoa của đất trời làm nên. Mỗi ngày, chỉ cần thưởng thức một ấm trà nhỏ, bạn sẽ thấy tâm hồn mình minh mẫn, sảng khoái, nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Đặc biệt, trà hoa lài còn có nhiều hoạt chất rất có lợi cho sức khỏe con người. Bạn nên tìm và sử dụng trà hoa lài như một thức uống hằng ngay để nâng cao đời sống của chính mình.

THÔNG TIN TƯ VẤNCỬA HÀNG
○ 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 589 Hoàng Văn Thụ, F.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

 50 Thanh Đa, F.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCMĐIỆN THOẠI
○ Tại Hà Nội:
(024).7301.4747
○ Tại TPHCM:
(028).7300.4747
○ Hotline / Zalo:
0933.862.589ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN TẠI ĐÂY


(*) Xem thêm

Bình luận