CÁCH NẤU TRÀ XANH TƯƠI GIẢM CÂN CỰC

ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

1. CÁCH NẤU TRÀ XANH TƯƠI

      Cách nấu trà xanh là một trong những hình thức chế biến trà để uống của người Bắc từ xưa đến nay. Trà xanh tươi được nấu theo cách này quả thật không đơn giản, phải mất rất nhiều thời gian và công sức thì mới có được 1 chén

nước trà xanh tươi ngon, không đỏ, không chát xít và không còn mùi ngai ngái của nhựa trà.

cách làm trà xanh tại nhà

Cách nấu trà xanh tươi đơn giản tại nhà  

       Sở dĩ người ta thực hiện cách nấu lá trà xanh tươi để uống thay vì uống trà đã qua chế biến bởi cái vị thanh mát của nước trà xanh, hương thơm nhẹ nhàng của lá trà xanh tươi, vị trong lành của thiên nhiên rất đặc biệt. Người miền bắc thường dùng thức uống này thay thế cho những loại nước mát khát mỗi khi trời nắng nóng, những buổi trưa đi làm đồng về. Uống 1 cốc nước trà xanh tươi mát thì bao nhiêu cơn mệt mỏi cũng đều tan biến.

  • NGUYÊN LIỆU   

1. Lá trà xanh (hoặc cành trà xanh): bạn có thể tìm mua tại các chợ, siêu thị hoặc là vườn nhà. Đây là khâu quan trọng nhất bởi nước trà có ngon hay không đều phụ thuộc vào độ ngon của lá trà.

Những tiêu chí chọn lá trà xanh:

214159 112551 tich 1Lá trà tươi tốt, không sâu bệnh, dập úa

214159 112551 tich 1Chọn là bánh tẻ (bánh tẻ là loại lá không quá non cũng không quá già)

214159 112551 tich 1Nếu chọn cả cành thì nên ước chừng độ dài cành trà khoảng 1 gang tay là đạt chuẩn.

cách nấu lá trà xanh ngon

Lá trà xanh tươi chuẩn bị trước khi nấu

Lưu ý: không nên chọn lá quá non vì sẽ không được nước, và vị sẽ không đậm đà. Không chọn lá quá già vì sẽ rất chát và màu nước nấu ra sẽ không được đẹp. kém hương.

2. Hương vị: có thể chọn 1 trong các thực phẩm sau: gừng, sả, lá dứa, bạc hà,.. tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, không nên pha trộn quá nhiều loại hương lại với nhau sẽ gây mùi khó chịu và mất hương vốn có của trà.

cách nấu trà xanh đúng cách

Hương vị đi kèm khi nấu trà xanh tươi

3. Dụng cụ nấu: ấm nấu nước, bình đựng nước.

cách nấu trà xanh giải nhiệt

Ấm siêu tốc và bình thủy tinh dùng để nấu trà xanh ngon

  • THỰC HIỆN

Bước 1. Sơ chế

Lá trà xanh đem đi rửa bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng và cắt khúc (nếu quá dài), cắt lá già, ngọn non và thân cành ra để riêng, vì ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

– Sau đó, dùng phần lá già vò sơ qua giúp các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu. Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3-4cm để dễ dàng bỏ vào ấm.

Bước 2. Trần trà

– Cho tất cả các nguyên liệu gồm: lá già đã vò, thân cành và búp non vào ấm nấu trà, rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.

Bước 3. Nấu chè

– Đổ tiếp nước sôi vào ấm đựng lá chè xanh tươi, đậy nắp lại. Tiếp tục ngâm trong 10 phút.

– Bỏ hương vị: gừng / lá dứa / sả / bạc hà…vào lúc này.

Lưu ý: có thể lặp lại bước này nếu uống nhiều lần trong ngày.

Bước 4: Rót trà

– Sau 10 phút, rót nước ra bình trà. Không nên tiếp tục ngâm lá trà trong ấm, sẽ làm trà đắng chát, và có mùi nẫu không ngon.

Bước 5: Thưởng thức

– Để nguội và thưởng thức. Uống nóng hoặc có thể thêm đá để uống lạnh đều được.

Các yếu tố nhận biết nước trà ngon:

214159 112551 tich 1 Sắc nước trong, xanh màu lá, không bị đỏ, đục.

214159 112551 tich 1 Hương thơm thoang thoảng, vị chát nhẹ.

     Nếu nhận thấy kết quả trà bạn nấu ra có những đặc điểm như trên thì xin chúc mừng bạn đã thực hiện thành công cách nấu trà xanh đúng cách.

      Ngoài ra, nếu bạn thích uống nước trà xanh có vị ngọt, không chát thì có thể thực hiện cách nấu trà xanh đường phèn tương tự như cách trên nhưng ở bước 3 bạn chỉ cần cho thêm đường phèn vào đun sôi hòa tan là được.

Cách nấu trà xanh ngon đúng cách

Cách nấu trà xanh ngon đúng cách

Tìm hiểu thêm: Cách pha trà xanh với mật ong thơm ngon từ trà xanh và trà lipton đều được nhé 

2. CÁCH PHA TRÀ XANH THÁI NGUYÊN (TRÀ KHÔ) 

      Khác với cách nấu trà xanh tươi, thức uống pha từ trà xanh thái nguyên khô qua đã qua chế biến lại phức tạp hơn rất nhiều, đòi hỏi phải có dụng cụ pha trà bao gồm ấm chén, chuyên trà và các dụng cụ liên quan.

Các bước pha trà đơn giản nhất:

– Bước 1: Chuẩn bị

      8gr trà, ấm trà, chuyên trà (dùng để đựng trà sau khi rót ra khỏi ấm), chén uống trà, lọc trà (lược cặn trà), dụng cụ gắp trà, nước sôi

– Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

      Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

– Bước 3: Tráng trà

      Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.

– Bước 4: Pha trà

       Châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, rồi hãm 20 -25 giây (cách hãm trà xanh trong khoảng thời gian này giúp trà không bị chát đắng).

      Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chuyên trà qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).

      Rót trà từ chuyên trà: Rót trà từ chuyên trà ra chén uống trà để thưởng thức.

cách pha trà xanh thái nguyên ngon

Cách pha trà xanh thái nguyên ngon

Tìm hiểu thêm: Cách làm trà xanh không độ tại nhà đơn giản, dễ làm

3. UỐNG TRÀ XANH TƯƠI HAY TRÀ KHÔ (TRÀ MẠN) TỐT

      Nhiều người luôn quan niệm rằng cái gì còn tươi cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng như thế, trà cũng vậy. Trà xanh tươi và khô đều có những lợi ích riêng vốn có của chúng.

1. Lá trà tươi

Ưu điểm:

– Giúp giải khát và nhiệt rất tốt

– Lượng vitamin C nhiều hơn trong lá non

Nhược điểm:

– Lá trà tươi bị oxy hoá rất nhanh trong không khí làm giảm lượng catechin có trong trà (catechin là thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể có trong trà)

– Nếu chọn phải những lá già sẽ có nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Trong đó, chính là chất hăng mà chúng ta thường thấy. Chất hăng này bao gồm nhiều chất, trong đó có axit không no, andehit, tinh dầu…

cách nấu trà xanh có màu xanh

Búp trà non

2. Lá trà khô

Ưu điểm:

– Dùng thành phần lá non nhiều hơn để chế biến trà. Trong lá non chứa rất nhiều dinh dưỡng

– Trãi quá trình diệt men phân hủy ezyme chống oxy hóa và giữ lại catechin tốt hơn.

– Hỗ trợ tốt trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, máu nhiễm mỡ,…

Nhược điểm:

– Lượng vitamin C ít hơn trong lá trà tươi do trãi qua quá trình chế biến

– Vị không thanh bằng trà tươi

Trà khô thái nguyên Lộc Tân Cương

Trà khô thái nguyên Lộc Tân Cương

4. CÁCH NẤU TRÀ XANH GIẢM CÂN

      Có thể bạn chưa biết trong trà xanh có chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng trong đó bao gồm chất chống oxy hóa và hàm lượng axit amin trong trà xanh chính là tác nhân giúp đánh tan mỡ thừa, chất béo trong cơ thể hiệu quả nhất.

      Trà xanh còn giúp tăng dịch dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, chuyển hóa độc tố, chất béo ra ngoài cơ thể nhờ chất caffein dồi dào có trong trà.

      Lượng vitamin C có trong lá trà xanh cũng góp phần giúp cơ thể chuyển hóa lượng mỡ nhanh hơn. Đặc biệt, khi kết hợp với chanh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

      Các bước thực hiện cách nấu trà xanh giảm cân cũng giống như các nấu trà xanh tươi thông thường, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 quả chanh tươi. Thực hiện các bước nấu nước trà xanh như trên, bước cuối cùng, đợi trà ấm lại bạn chỉ việc vắt chanh vào 1 lượng vừa đủ là có thể dùng được, có thể thêm đá tùy thích.

Cách nấu trà xanh giảm cân hiệu quả

Cách nấu trà xanh giảm cân hiệu quả

      Với trà khô (trà mạn) bạn chỉ pha như cách đã hướng dẫn trên, uống đều đặn mỗi ngày với 1 lượng vừa đủ sẽ giúp giảm cân rất tốt.

      Uống trà xanh tươi với chanh và trà xanh khô mỗi ngày đều đặn để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé. Đồng thời giảm cân nhanh bằng trà xanh thì bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng có 1 vóc dáng thon gọn như mong đợi.

5. CÁCH NẤU TRÀ XANH ĐỂ TẮM

5.1. Tắm nước trà xanh có tác dụng gì?

      Như đã nói lá trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh, các chất chống viêm có tên là quercetin. Loại hợp chất này có tác dụng giảm đau nhức, đặc biệt là đau cơ bắp, phòng ngừa bệnh viêm khớp rất hiệu quả.

      Tắm trà xanh cũng giúp bạn giảm stress, căng thằng rất tốt. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà, ngâm mình trong nước tắm trà xanh, những tinh chất có trong trà sẽ giúp bạn cảm thấy thư giản thoải mái hơn.

      Ngoài ra, các vitamin B có trong lá trà xanh sẽ giúp làm mềm và mịn màng da. Bệnh cạnh đó, các khoáng chất trong nước trà xanh có khả năng loại bỏ các chất độc hại bám trên da, giữ cho da luôn được trẻ trung, phòng ngừa được các bệnh ngoài da như mụn nhọt, nấm hay viêm lỗ chân lông.

cách nấu nước trà xanh để tắm

Cách nấu trà xanh để tắm thư giãn cơ thể

5.2. Các bước thực hiện nấu nước trà xanh tươi để tắm

Chuẩn bị:

– Nước nóng

– Muối biển hoặc tinh dầu thơm nếu cần

– Trà xanh khô/ bột trà xanh/lá trà xanh tươi/túi trà lọc

– Nếu là túi trà lọc thì bạn nên chuẩn bị 5 túi trà/1 lần tắm.

– Nếu là trà xanh khô 30g/1 lần tắm.

– Nếu là bột trà xanh thì cần 20g/1 lần tắm

– Nếu sử dụng trà xanh tươi 100g/ 1 lần tắm.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Ngâm nguyên lệu trà trong nước nóng khoảng 20 phút để tinh chất trà đi ra hết. Nếu sử dụng bột trà xanh thì chỉ cần pha trực tiếp bột với nước.

– Bước 2: Khuấy đều nước nhẹ nhàng để tinh chất trà hòa tan vào nước đến khi có màu xanh nhẹ.

– Bước 3: Cho 1 ít muối biển hoặc tinh dầu đã chuẩn bị.

– Bước 4: Đợi nước ấm là có thể ngâm mình. Thả lỏng cơ thể và đầu óc, nếu kết hợp với việc nghe nhạc sẽ giúp thư giãn tốt hơn rất nhiều.

      Thực hiện cách nấu trà xanh để tắm này 2 đến 3 lần hàng tuần để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và thư giản tốt hơn.

      Bạn cũng có thể dùng trà xanh để rửa mặt giúp ngăn ngừa mụn và loại bỏ bụi bẩn rất hiệu quả. Ngoài ra, nước trà còn giúp loại bỏ các tế bào chết và cả trị thâm.

6. CÁCH NẤU NƯỚC TRÀ XANH ĐỂ RỬA MẶT VÀ CÔNG DỤNG

6.1. Các bước thực hiện:

– Rửa sạch lá chè xanh tươi và để ráo

– Cho lá chè vào ấm nước đun sôi để tinh chất trà thoát ra.

– Sau đó để nước ấm lại (dùng tay độ thấy ấm vừa phải).

– Rửa mặt, kết hợp với massage trong vòng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

Cách nấu trà xanh để rửa mặt

Cách nấu trà xanh để rửa mặt

6.2. Tác dụng của việc rửa mặt bằng nước trà xanh

– Giúp loại bỏ những bụi bẩn và ngăn ngừa mụn. Thành phần phenolic và catechin có trong lá trà xanh có tác dụng sát trùng và diệt khuẩn rất tốt. Chính vì thế, nước trà xanh có thể giúp giảm thâm, ngừa mụn mà không gây viêm nhiễm hay lan rộng.

– Tẩy tế bào chết rất tốt nhờ có thành phần hóa học giúp hấp thụ các chất tannin có trong nước chè và đào thải sắc tốt đen trên da.

– Giúp da chống nắng tự nhiên.

– Se khít lỗ chân lông. Hàm lượng Catechin trong chè xanh có thể giúp da tăng tính đàn hồi và se khít lỗ chân lông một cách an toàn.

– Chống lão hóa cao với thành phần tự nhiên giúp chống oxy hóa giúp da bạn săn chắc, tăng tính đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa rất tốt.

7. UỐNG NƯỚC TRÀ XANH VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TỐT?

– Sau một đêm dài, cơ thể sẽ mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy, khi đã nạp đủ năng lượng cho bữa sáng trong khoảng 30 phút, bạn nên thưởng thức một tách trà xanh. Nước trà xanh tươi giúp cơ thể tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng để sẵn sàng cho một ngày làm việc.

– Uống một cốc nước trà xanh sau bữa ăn mặn 30 phút sẽ giúp giảm lượng mỡ tích tụ. Nước trà xanh tươi giúp bài tiết lượng muối dư thừa và lợi tiểu, loại bỏ độc tố và thanh lọc cơ thể.

– Uống trà xanh trước bữa ăn khoảng 1 tiếng: Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể uống trà xanh trước bữa ăn khoảng 1 tiếng để kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Cảm giác thèm ăn của bạn sẽ được kìm hãm một cách hiệu quả.

      Trên đây là những hướng dẫn về cách nấu trà xanh ngon mà Trà Lộc Tân Cương đã chia sẻ đến bạn. Hãy chọn cho 1 mình cách nấu dễ nhất và thực hiện thành công với nó nhé.

Nếu bạn ngại việc cất trữ và mua trà xanh tươi hàng ngày, có thể tham khảo loại trà khô thuộc dòng trà xanh thái nguyên này nhé, thời gian sử dụng lên đến 2 năm và rất dễ dàng khi pha và sử dụng: Trà nõn tôm thái nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *