Matcha trà xanh Nhật Bản được ví như một “thần dược” vừa là thức uống thơm ngon vừa là nguyên liệu làm bánh, làm đẹp thần kì. Và văn hóa trà đạo được hình thành và được coi như một loại hình nghệ thuật tinh tế và đặc sắc.

1. Nguồn gốc hình thành trà đạo

     Theo truyền thuyết Nhật Bản từ xưa, vào khoảng thời gian thế kỷ 12, có một vị cao tăng tên là sư Eisai (1141-1215) sang Trung hoa để tham vấn học đạo. Khi ông trở về nước đã đem theo một loại hạt trà và đem gieo trồng ở trong sân chùa. Ông cũng chính là tác giả của cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” bao quanh nội dung liên quan tới thú uống trà.

Trà đạo là một trong những nét văn hóa độc đáo và truyền thống ở xứ sở mặt trời mọc

Trà đạo là một trong những nét văn hóa độc đáo và truyền thống ở xứ sở mặt trời mọc

    Từ đó, người Nhật bắt đầu kết hợp nghệ thuật uống trà và thưởng trà với phương thức uống matcha trà xanh Nhật Bản trở thành văn hóa uống trà đạo thu hút rất nhiều người. Trà đạo mang đến tinh thần thư giãn, mang nét Thiền trong Phật giáo đem lại cảm giác tu tâm dưỡng tính, giác ngộ tâm hồn được an nhiên, tĩnh lặng. 

2. Những nguyên tắc trong trà đạo

     Trà đạo không đơn thuần là phép tắc uống trà mà còn hòa mình vào thiên nhiên, tâm hồn được tu tâm dưỡng tính, hướng đến cái thiện lành. Uống trà đạo giúp người thưởng trà luôn ở trong tư thế thư thái, trang trọng, giữ được phép tắc và tôn nghiêm. Trà đạo thường thưởng thức bằng loại thức uống matcha trà xanh Nhật Bản với hương vị thơm ngon, dịu nhẹ, chan chát và kèm vào hậu ngọt sâu.

Người Nhật uống trà đạo đều tuân theo nguyên tắc và uống với tâm hồn an nhiên

Người Nhật uống trà đạo đều tuân theo nguyên tắc và uống với tâm hồn an nhiên 

Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch.

  • Hòa có nghĩa hài hòa, hòa hợp, giao hòa. Đó là sự hài hòa giữa trà nhân với trà thất, sự hòa hợp giữa các trà nhân với nhau, sự hài hòa giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà
  • Kính là lòng kính trọng, sự tôn kính của trà nhân với mọi sự vật và con người, là sự tri ân cuộc sống. Lòng kính trọng được nảy sinh khi tinh thần của trà nhân vươn tới sự hài hòa hoàn toàn.
  • Thanh là khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh.
  • Tịch là khi lòng thanh thản, yên tĩnh hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tịch lặng, dù sống giữa muôn người cũng như sống giữa nơi am thất vắng vẻ tịch liêu. Lúc đó, thế giới với con người không còn là hai.

 Trà nhân thưởng thức trong một không gian trà yên tĩnh, thoáng đãng và tôn nghiêm.

3. Cách thưởng thức trong trà đạo

     Thưởng thức trà đạo không đơn thuần là ngồi uống trà, nói chuyện như người thưởng trà ở nước ta mà mang phong thái yên tĩnh, mọi điều xung quanh đều im lặng. Để thưởng thức trà đạo đòi hỏi người đó phải đủ kiên nhân, tâm hướng Phật thì mới cảm nhận được hương vị thơm ngon của matcha trà xanh Nhật Bản. Vì vậy, cách để thưởng thức trọn vẹn phụ thuộc vào các yếu tố: nước pha trà, làm ấm dụng cụ, pha trà, rót trà rồi uống trà.

     Nước pha trà là một trong những yếu tố quan trọng và khâu chuẩn bị kỹ lưỡng khi pha trà trong trà đạo Nhật Bản. Nhiệt độ nước phù hợp nhất để có hương vị thơm ngon đó là 80 – 90 độ C. Một điều lưu ý là tuyệt đối không được dùng nước sôi để pha đối với tất cả loại trà, nhất là matcha trà xanh Nhật Bản. Nước phải được đựng trong bình thủy hay ấm kim khi tốt thì pha trà mới chất lượng.

Muốn thưởng thức trà đạo ngon thì tâm phải thanh tịnh và loại matcha trà xanh phải chất lượng

Muốn thưởng thức trà đạo ngon thì tâm phải thanh tịnh và loại matcha trà xanh phải chất lượng  

    Tiếp đó, để có thể đến với giai đoạn pha trà cần phải làm ấm dụng cụ: ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

     Bước tiếp theo thì cho matcha trà xanh vào pha và phải khuấy cho tan hết bột và đảm bảo không có cặn. Để có được hương vị trà thơm ngon thì khâu chọn lựa loại trà rất quan trọng, phải chọn đúng loại matcha trà xanh Nhật Bản chất lượng nhất, đủ tiêu chuẩn nhất thì tách trà mới ngon, bổ dưỡng.

     Trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, điều “cấm kị” khi rót trà là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp. Bởi điều này sẽ dẫn tới sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà trong mỗi tách cũng như không đều về lượng trà trong mỗi tách. Nét đặc biệt trong trà đạo là uống từ từ chậm rãi để vừa cảm nhận được hương vị, vừa mang tâm hồn Thiền để luôn hướng về tĩnh lặng và an nhiên.

    Ngoài ra, trong thưởng thức trà đạo, người Nhật còn sử dụng thêm nhiều loại bánh ngọt khác để tăng thêm hương vị thơm ngon và là thức uống đi kèm để thưởng trà được trọn vẹn. Trên đây là một số giới thiệu về văn hóa trà đạo của Nhật Bản mà Trà Lộc Tân Cương đã sưu tầm gửi đến bạn, cảm ơn bạn đã đón đọc.

Xem thêm:

7 Mẹo phân biệt bột trà xanh thật giả

Các sản phẩm trà xanh từ trà thái nguyên Việt Nam của Lộc Tân Cương: Trà xanh thái nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *