Trà Bắc ngon có rất nhiều loại nên việc đánh giá loại trà Bắc nào ngon nhất chủ yếu là theo cảm nhận chủ quan của mỗi người, có người khen trà Bắc Tân Cương Thái Nguyên là ngon nhất nhưng cũng có người bảo là trà shan tuyết cổ thụ mới là ngon nhất. Mỗi một loại trà sẽ có một hương vị riêng nhất định, không thể so sánh loại nào ngon hơn được. Vậy nên chỉ có thể đánh giá là bạn thích uống dòng trà Bắc nào hơn mà thôi.

Trà Thái Nguyên là loại trà bắc thái được nhiều người biết đến

Trà Thái Nguyên là loại trà Bắc được nhiều người biết đến

Xem thêm: Trà Bắc Là Gì? 6 Loại Trà Bắc Ngon Nhất Việt Nam

Nói về trà Bắc ngon, theo nhiều chuyên gia cũng như người thưởng trà đánh giá thì có 3 dòng trà là trà mạn, trà ướp hoa, trà shan tuyết cổ thụ. Mỗi dòng trà này sẽ có hương vị đặc trưng, không loại nào giống nhau nên việc nhận định trà Bắc nào ngon nhất phải tùy thuộc vào cảm nhận của bạn là đúng nhất. Sau đây là những loại trà Bắc ngon được nhiều người đánh giá nhất.

1. Dòng trà mạn

Trà mạn hay còn gọi là trà xanh được trồng ở một số tỉnh như: Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa…trong đó loại trà được biết đến rộng rãi nhất là trà Thái Nguyên hay cụ thể hơn là trà Tân Cương Thái Nguyên.

Trà Bắc Tân Cương Thái Nguyên được giới thưởng trà đánh giá cực kỳ cao và trở thành thức uống quen thuộc của rất nhiều thế hệ người Việt. Sở dĩ trà Tân Cương Thái Nguyên được đánh giá cao là bởi hương vị của loại trà này rất đặc biệt.

So với trà xanh của một số nơi khác thì cánh trà Tân Cương nhỏ, bện chặt mà xoăn tít. Màu nước và hương vị của trà Tân Cương cũng được đánh giá cao hơn hẳn những vùng lân cận khác như Đại Từ, Đồng Hỷ hay Phú Lương,…Màu nước trà Tân Cương vàng xanh chứ không đỏ quạch, lắng đọng và hoàn toàn không có cặn trà. Hương vị  mới chính là điểm dễ nhận biết nhất của trà Tân Cương so với trà nơi khác. Vị chát dịu nhẹ, thanh tao, chát vừa phải chứ không phải là chát xít như trà của những vùng khác. Đặc biệt là cái hậu ngọt sâu lắng, dù thưởng thức một lúc lâu rồi vẫn thấy vị ngọt còn lưu lại trong cổ họng mãi không thôi.

Hương vị của trà Tân Cương xứng đáng là một trong những loại trà Bắc ngon nhất

Hương vị của trà Tân Cương xứng đáng là một trong những loại trà Bắc ngon nhất

Xem thêm: Các sản phẩm trà Bắc Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất

Trà đinh Thái Nguyên

Trà nõn tôm Thái Nguyên

Trà móc câu Thái Nguyên

Trà búp Thái Nguyên

Trà Tân Cương được nhiều người sành trà ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi. Không chỉ dừng lại ở hương vị, trà Tân Cương Thái Nguyên còn là thương hiệu bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Với nhiều người, trà Tân Cương Thái Nguyên không chỉ là thức uống đơn thuần mà còn là thói quen gắn liền với nếp sống, với truyền thống.

2. Dòng trà ướp hoa

Dòng trà Bắc ướp hoa này bao gồm các loại trà như: trà ướp hoa lài, trà ướp hoa sen hay hoa bưởi, hoa soi,…Nói đến dòng trà ướp hoa, dân miền Tây đặc biệt ưa chuộng loại trà này, tuy nhiên phần đông mọi người vẫn đang sử dụng loại trà ướp hương hóa học mà không hề biết với giá thành cực rẻ nhưng chất lượng lại không đảm bảo. 

tra uop hoa buoi loc tan cuong 6

Trà ướp hoa bưởi

Muốn thưởng thức những loại trà ướp hoa này thì phải tìm được loại trà ướp hoa thật tự nhiên thì mới đúng vị, bởi bây giờ trà hương hoa thật thì ít mà trà ướp hương liệu thì nhiều nên bạn cần lựa chọn kỹ nơi mua trà uy tín.

Trà ướp hương hoa thật tự nhiên có hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, thoang thoảng chứ không thơm nồng, gắt. Vị trà chát dịu nhẹ, hậu ngọt sâu thì mới gọi là trà ngon. Riêng trà sen thì loại trà được biết đến nhiều nhất là trà sen Tây Hồ, một trong những thức uống đặc sản trứ danh tại Hà Thành.

Xem thêm: Sản phẩm trà ướp hoa lài

tra sen tay ho thuong hang 18 2

Trà sey Tây Hồ, một trong những loại trà Bắc đặc sản Hà Nội

Xem thêm: Sản phẩm trà sen Tây Hồ

3. Dòng trà shan tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết cổ thụ được xem là một loại trà Bắc ngon nhất, đây là đặc sản của vùng cao Tây Bắc, được biết đến với hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát, mang đậm hơi thở của vùng cao. Trà cổ thụ được nhiều người thưởng trà đánh giá cao là trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng và trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.

Xem thêm: Chè Suối Giàng – Yên Bái Chính Gốc 100%

Tuy không phổ biến như trà Thái Nguyên hay trà hoa lài, hoa sen tuy nhiên đây là một gợi ý không tồi đối với những người mới thưởng trà và biết đến loại trà này. Đặc biệt, trà cổ thụ là loại trà có dược tính rất cao, có thể nói là cao nhất trong các dòng trà xanh, mang hương vị thuần túy của trà vấn vương thêm mùi khói của bếp lửa, của sương gió vùng cao.

Trà cổ thụ - Một trong những loại trà Bắc ngon & tốt cho sức khỏe nhất

Trà cổ thụ mang hương vị của núi rừng Tây Bắc

Tóm lại, trà Bắc loại nào ngon nhất là do cách cảm nhận của mỗi người, bài viết trên chỉ gợi ý cho bạn những dòng trà Bắc được ưa chuộng & ngon nhất do nhiều người thưởng trà đánh giá. Vậy nên bạn hãy mua mỗi loại một ít để uống thử, từ đó đưa ra một loại trà mà bạn ưng ý nhất, khiến bạn hài lòng nhất khi thưởng thức, thì ấy chính là loại trà Bắc ngon nhất rồi.

Xem thêm: Chè Tà Xùa Cao Cấp – Đặc Sản Danh Tiếng Vùng Cao Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *